Một gian nhà trống vắng, chỉ còn lại hai bóng người vào ra. Đàn con thơ ngày nào đã lớn, chúng đã cất cánh bay theo cuộc đời.Đợi chờ gì khi chúng là niềm hy vọng, niềm tự hào của cả một gian nhà. Ta sống là để đền đáp niềm tự hào ấy. Ta sống là để báo công sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Để không còn nữa cảnh hai người đơn độc trong căn nhà nhỏ. Ta Sẽ Trở Về !
Điện Biên _ Niềm Kiêu Hãnh Thế Gian.

Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2012

Góc nhìn cuộc sống: Những niềm vui nhỏ



Biết tận hưởng những niềm vui nhỏ trong cuộc sống: đó là một trong những bí quyết của hạnh phúc. Người Nhật Bản thường kể câu chuyện như sau: 


Một người đàn ông nọ đi qua một cánh đồng, thình lình bị cọp đuổi... Anh ta chạy bán sống bán chết mà vẫn không tìm ra chỗ dung thân. Anh chạy mãi để rồi cuối cùng thấy mình đứng bên bờ vực thẳm. Phía sau lưng, con cọp vẫn không buông tha. Không còn biết làm gì nữa, người đàn ông phải lấy sức để đu lên một cành cây bắc qua vực thẳm. Nhìn xuống dưới thung lũng, anh ta lại thấy một con cọp khác cũng đang nằm chờ chực. Người đàn ông đáng thương chỉ còn niềm hy vọng duy nhất: đó là nằm chờ đợi cho đến khi hai thú vật mệt mỏi bỏ đi... 

Chờ đợi trong lo sợ vẫn là cực hình lớn lao nhất đối với con người. Giữa lúc anh ta đang phải chiến đấu với sợ hãi và mệt mỏi, thì tình cờ bỗng có hai con chuột bỗng từ đâu xuất hiện trên chính cành cây anh đang đu vào. Hai con vật bắt đầu gặm nhấm lớp vỏ xung quanh cành cây. Bình thường, chuột là một trong những loài thú mà anh gớm ghiếc nhất vì sự dơ bẩn của nó. Tiếng kêu của nó cũng là một âm thanh làm cho lỗ tai anh khó chịu. Thế nhưng, trong cơn sợ hãi tột cùng này, người đàn ông bỗng nhìn thấy hai con chuột thật đáng yêu. Những hàm răng mũm mĩm của chúng trông dễ thương làm sao! Tiếng kêu của hai con vật cũng trở thành một âm thanh êm dịu hơn tiếng gầm thét của hai con cọp. Giữa lúc anh đang theo dõi từng động tác của hai con chuột, thì một con chim bỗng từ đâu bay lại, thả rớt trên cành cây một trái dâu rừng. Anh đưa tay nhặt lấy trái dâu và thưởng thức hương vị ngọt ngào của trái rừng bỗng nên thơ đáng yêu lạ lùng... 

Bí quyết của hạnh phúc cũng chính là biết đón nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống mỗi ngày. Có những ngày tù đày, chúng ta mới thấy được giá trị của hai chữ tự do. Có sống xa gia đình, chúng ta mới nhung nhớ những ngày sống bên những người thân. Có những lúc nằm quằn quại trên giường bệnh, chúng ta mới thấy được giá trị của sức khỏe... Cuộc sống của chúng ta tràn ngập những niềm vui nhỏ mà chỉ khi nào mất đi, chúng ta mới cảm thấy luyến tiếc.

Uống cà phê hàng ngày có khả năng kéo dài tuổi thọ



Nguy cơ tử vong do các nguyên nhân thông thường giảm 10% ở những người uống ít nhất 2-3 tách cà phê mỗi ngày.
Các nhà khoa học tại Viện ung thư quốc gia Mỹ đưa ra kết luận trên sau khi khảo sát thói quen ăn uống của 400.000 nam và nữ giới, tuổi từ 50-71, từng tham gia một nghiên cứu khác của viện trong giai đoạn 1995-1996.

Các đối tượng khi tham gia nghiên cứu đều không có tiền sử ung thư, đột quỵ hay bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu, các thành viên kê khai lượng cà phê họ tiêu thụ trung bình trong một ngày, theo mức từ 0 – 6 tách trở lên, sau đó, tình trạng sức khỏe của họ được theo dõi từ năm 2008 tới khi qua đời.

Kết quả cho thấy dù sử dụng loại cà phê nào, với lượng tiêu thụ từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tử vong nói chung giảm 10% ở nam giới và 13% ở nữ giới.

Tỷ lệ này ở nhóm uống 1 tách/ngày là 6% ở nam giới và 5% ở nữ giới. Riêng nhóm uống 4-5 tách/ngày, nguy cơ tử vong giảm tới 16%.

Phần lớn nguy cơ tử vong đuợc hạn chế ở những bệnh như đột quỵ, tiểu đường, bệnh hô hấp, bị thương, tai nạn hoặc bệnh truyền nhiễm. Riêng với ung thư, chỉ có chuyển biến nhỏ ở bệnh nhân nam.

“Ngoài caffeine, cà phê còn chứa khoảng 1.000 hợp chất và chất chống oxy hóa khác, một vài trong số đó có thể có lợi cho sức khỏe”, tiến sĩ Neal Freedman, trưởng nhóm nghiên cứu nhận định.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa tính đến cách pha chế, thay đổi trong thói quen uống cũng như những yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như thói quen hút thuốc lá, lười vận động…

Cũng từng có một nghiên cứu cho thấy ở những người có thói quen uống cà phê, nồng độ chất chỉ điểm viêm và kháng insulin giảm. Có điều, nghiên cứu này cũng có những hạn chế tương tự như nghiên cứu trên.

Theo phần lớn các nghiên cứu trước đây, uống nhiều cà phê có thể làm tăng lượng cholesterol xấu, gây cao huyết áp trong ngắn hạn hoặc tăng nguy cơ tim mạch.

Để hạn chế tác hại của cà phê, các nhà khoa học khuyến cáo người sử dụng nên uống cà phê phin để lọc các hợp chất làm tăng cholesterol xấu và nên điều chỉnh lượng đường và kem khi pha.

Thu Thương (Theo AP, HealthDay)


Nguồn: http://bee.net.vn