Tự nhiên mình lại muốn tìm hiểu về các loài cây trong vườn
nhà mình. Đầu tiên là cà phê, loài cây đã giúp cho nhà mình không còn đói nghèo
nữa.
Sau là các loại cây rau, cỏ, củ, quả trong vườn nhà mình như:
chuối, ngô, khoai, sắn, mướp, đay, muống, cà, hành, hẹ…. và rất nhiều nữa. Dần
dần mình sẽ tìm thông tin về các loài cây, dù ít dù nhiều….
Và đây là loài cây đầu tiên: Cây cà phê.
Cây cà phê chè
(Arabica)
Nhà mình trồng cà phê chè, vùng Tây Bắc nhà mình hợp với
giống cà phê này hơn.
Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của loài cà phê có (tên
khoa học là: coffea arabica) do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp
giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.
Hình ảnh mô tả cây cà phê chè
Hình dạng lá hoa hạt cà phê chè.
Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà
phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê arabica còn
được gọi là Brazilian Milds nếu nó đến từ Brasil, gọi là Colombian Milds nếu
đến từ Colombia, và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể
thấy Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng
cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm có
Ethiopia, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.
Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường
trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval.
Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến
15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.
Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt
đầu cho thu hoạch. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu
hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm. Cây cà
phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm.
Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối
(coffea canephora hay coffea robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm
lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (60 kg) thường có giá cao gấp 2 lần một
bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng
chủ yếu là cà phê vối. Năm 2005 dự kiến diện tích trồng cà phê chè mới đạt
khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước (khoảng 40.000 ha/410.000 ha).
Lý do khó phát triển cà phê chè do độ cao ở Việt Nam không
phù hợp, những vùng chuyên canh cà phê ở Việt Nam như Buôn Ma Thuột Đắk Lắk,
Bảo Lộc Lâm Đồng… đều chỉ có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển, loài cây
này lại nhiều sâu bệnh hại nên không kinh tế bằng trồng cà phê vối nếu trồng ở
Việt Nam.
Nhưng ở vùng Tây Bắc, như các tỉnh Sơn La, Điện Biên thì cây cà phê chè hợp hơn cà phê vối. Và đưa lại hiệu quả kinh tế cao.
KHX sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét